WORKSHOP “HIỂU CHÍNH BẠN”

Kiểu nhân cách: Hướng ngoại và Hướng nội

Có hai kiểu nhân cách lớn của con người: hướng ngoại và hướng nội. Các kiểu nhân cách này được biết đến nhiều bởi những cách thức riêng biệt để tái phục hồi năng lượng và hình thành động cơ thúc đẩy. Mỗi kiểu nhân cách có những cách thức đặc trưng để tương tác với thế giới và xử lý thông tin.

Các nhà nghiên cứu ước lượng có khoảng từ 50-74% dân số là người hướng ngoại. Những “con người của xã hội” này phát triển mạnh với kích thích xã hội. Người hướng ngoại tập trung vào môi trường bên ngoài, vào con người và hoạt động xung quanh. Người hướng ngoại làm tốt những công việc mang tính chất chủ động, đưa ra những quyết định nhanh chóng như chính trị, dạy học và bán hàng. Người hướng ngoại học bằng cách làm việc và họ yêu thích việc nói lên những ý tưởng và những vấn đề. Làm nhiều việc cùng lúc là điều dễ dàng đối với họ. Hai ví dụ về người hướng ngoại nổi tiếng là Oprah và tổng thống hiện tại của Mỹ, Barack Obama.

Nhóm 16-50% còn lại của dân số là những người hướng nội. Họ lấy năng lượng từ những khoảng thời gian một mình. Những nghề nghiệp thúc đẩy những điểm mạnh của người hướng nội bao gồm nhà khoa học, nhà văn và nghệ sĩ. Người hướng nội yêu thích dành thời gian ở một mình hoặc trong những nhóm người nhỏ, và có thể cảm thấy không thoải mái trong các tình huống mới mẻ hoặc trong nhóm nhiều người. Họ thường tập trung giải quyết từng việc và quan sát tình huống trước khi bước vào tình huống đó.

Kiểu nhân cách nào thành công hơn?

Sẽ có thể có vấn đề nảy sinh khi người hướng nội tương tác với người hướng ngoại. Một người hướng nội có thể xem người hướng ngoại là thích tỏ vẻ và hống hách, trong khi một người hướng ngoại thì lại có thể xem người hướng nội là ngạo mạn hoặc e thẹn. Thực tế, sự e thẹn là một nét tính cách thường được dùng để miêu tả người hướng nội, nhưng cả hai kiểu nhân cách trên đều có thể e thẹn. E thẹn là một cảm giác không thoải mái hoặc lo lắng xuất hiện trong các tình huống giao tiếp xã hội. Người e thẹn thường ao ước có tương tác xã hội nhưng lảng tránh nó do lo sợ bị đánh giá hoặc bị từ chối, không giống như người hướng nội không thích có nhiều kích thích từ xã hội.

Vậy kiểu nhân cách nào thật sự thuận lợi hơn, hướng ngoại hay hướng nội? Kinh nghiệm cho thấy là cả hai, khi người hướng ngoại và người hướng nội kết hợp lại thì sẽ làm nên một đội mạnh mẽ. Steve Jobs, một người hướng ngoại khéo léo ăn nói đã kết hợp với Steve Wozniak, một người hướng nội, để cùng thành lập nên công ty Apple.

Kiểu nhân cách nào hạnh phúc hơn?

Không có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi này. Các trắc nghiệm đang được dùng hiện nay thường cho ra kết quả đánh giá người hướng ngoại so với người hướng nội thì có điểm số cao hơn trên thang đo hạnh phúc. Tuy nhiên, khá nhiều trong số các trắc nghiệm này dùng các hoạt động như giao tiếp và tương tác với thế giới bên ngoài để đo mức độ hạnh phúc, cả hai hoạt động này đều là điểm mạnh của người hướng ngoại! Người hướng nội cũng có hạnh phúc khi họ ở gần người khác, nhưng sẽ là hạnh phúc nhất khi tham gia vào các hoạt động của riêng họ. Những điểm này vẫn chưa được tính đến trong các trắc nghiệm hiện nay và có thể đó là lý do khiến người hướng nội có điểm số thấp hơn.

Yếu tố văn hóa có vẻ như cũng có ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc của người hướng ngoại và người hướng nội. Nhiều nền văn hóa phương Tây thường xem trọng nhân cách hướng ngoại, người hành động nhanh, thân thiện và dễ gần. Người hướng nội thường cảm thấy áp lực khi phải làm người hướng ngoại, điều này có thể gây nên sự lo lắng hoặc lòng tự trọng thấp. Phần lớn các nền văn hóa phương Đông thường khuyến khích con người phải trầm tĩnh, yên bình và tĩnh lặng. Người hướng nội trong những nền văn hóa này không cảm thấy bị buộc phải làm người hướng ngoại và vì vậy họ cũng dễ dàng chấp nhận nhân cách vốn có của mình. Các nghiên cứu củng cố cho quan điểm chìa khóa của hạnh phúc nằm ở việc có mục đích, tự chấp nhận bản thân và có một mạng lưới quan hệ xã hội có sự thông cảm, điều mà cả hai kiểu nhân cách đều có thể làm được.

(Dịch từ: http://www.psychologytoday.com/)

Với mong muốn tạo cơ hội cho các bạn tìm hiểu sâu hơn về chính bản thân, Trung tâm Tâm lý học Hoa Kỳ xin thông báo đến các bạn buổi Workshop Know Your Type – Hiểu chính bạn về hai kiểu nhân cách trên. Khi tham dự, các bạn sẽ được chuyên gia tâm lý Kimi Kan chia sẻ thêm những thông tin bổ ích xoay quay hai loại tính cách và được làm một bài trắc nghiệm để biết được mình thuộc kiểu nhân cách nào!

Địa điểm: Lầu 2, Nhà hàng Propaganda, số 21 Hàn Thuyên, Quận 1, TP.HCM

Thời gian: 15 – 17h, thứ bảy, 24/5/2014

Chi phí: 300.000VND/người (chi phí bao gồm đồ ăn, nước uống và tài liệu)

Đăng kí tham dự: http://goo.gl/cnC9Mf

Giới hạn đăng kí: 30 người.

Mọi thắc mắc các bạn có thể nhắn tin hoặc gọi điện thoại trực tiếp: 090 363 0858