Tại sao bạn cần trí tuệ cảm xúc để thành công

Khái niệm trí tuệ cảm xúc ngay từ lần đầu xuất hiện đã trở thành liên kết còn thiếu trong một phát hiện đặc biệt: những người có chỉ số thông minh trung bình làm việc tốt hơn những người có chỉ số thông minh cao nhất trong 70% tổng số thời gian. Sự bất thường này đã là một điều bất ngờ lớn về cái mà nhiều người đã luôn luôn giả định là nguồn gốc duy nhất của sự thành công, vốn là IQ . Nhiều thập kỷ của các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trí tuệ cảm xúc là yếu tố quan trọng tạo nên sự khác biệt cho những người làm việc xuất sắc so với các nhóm còn lại.

EIfeature

Trí tuệ cảm xúc là “một cái gì đó” vô hình trong mỗi chúng ta. Nó ảnh hưởng đến cách chúng ta quản lý các hành vi, cách chúng ta tự điều chỉnh theo các nguyên tắc xã hội, và cả cách chúng ta đưa ra các quyết định cá nhân dẫn đến kết quả tích cực. Trí tuệ cảm xúc được tạo thành từ bốn kỹ năng cốt lõi thuộc hai khả năng chính: năng lực cá nhân và năng lực xã hội.

Năng lực cá nhân bao gồm sự tự nhận thức và kỹ năng tự quản lý của bạn, trong đó tập trung nhiều hơn vào cá nhân bạn thay vì vào sự tương tác của bạn với những người khác. Năng lực cá nhân là khả năng nhận biết cảm xúc và quản lý hành vi, xu hướng của bạn.

  • Tự nhận thức là khả năng cảm nhận chính xác cảm xúc của bạn và nhận biết chúng khi chúng xảy ra .
  • Kỹ năng tự quản lý là khả năng sử dụng nhận thức về những cảm xúc của bạn để có thể linh hoạt và tích cực chỉ đạo hành vi của bạn .

Năng lực xã hội được tạo thành từ khả năng nhận thức xã hội và kỹ năng quản lý mối quan hệ của bạn; năng lực xã hội là khả năng hiểu được tâm trạng, hành vi và động cơ của người khác để đáp ứng một cách hiệu quả và nâng cao chất lượng các mối quan hệ của bạn.

  • Nhận thức xã hội là khả năng chỉ ra chính xác tình cảm cho người khác và hiểu những gì đang thực sự xảy ra .
  • Kỹ năng quản lý mối quan hệ là khả năng sử dụng nhận thức về những cảm xúc của bạn và cảm xúc của người khác để quản lý các tương tác thành công.

Trí tuệ cảm xúc, trí thông minh và tính cách là khác nhau

Trí tuệ cảm xúc là một yếu tố cơ bản của hành vi con người khác biệt so với trí tuệ của bạn. Hiện nay trong nghiên cứu không phát hiện ra bất cứ quan hệ nào giữa chỉ số IQ và trí tuệ cảm xúc; bạn chỉ đơn giản là không thể dự đoán trí tuệ cảm xúc dựa trên sự thông minh của một người nào đó. Thông minh là khả năng tìm hiểu của bạn, và nó là như nhau ở tuổi 15 và ở tuổi 50. Trí tuệ cảm xúc, mặt khác, là một tập hợp các kỹ năng linh hoạt có thể được học và phát triển thông qua thực hành. Một số người có sẵn sự thông minh về mặt cảm xúc cao hơn những người khác, nhưng bạn cũng có thể phát triển trí tuệ cảm xúc cao ngay cả khi bạn không được sinh ra với khả năng đó.

Tính cách là phần cuối cùng của câu đố. Tính cách là ” phong cách” ổn định làm nên mỗi chúng ta. Tính cách là kết quả của những sở thích được quy định bên trong, chẳng hạn như bạn nghiêng về phía hướng nội hay hướng ngoại. Tuy nhiên, giống như IQ, tính cách không thể dùng để dự đoán trí tuệ cảm xúc. Cũng giống như IQ, tính cách ổn định trong suốt cuộc đời và không thay đổi. IQ, trí tuệ cảm xúc và tính cách mỗi phần đều là một mảnh trời riêng biệt và tập hợp cả ba giúp chúng ta giải thích được cái làm nên con người.

Trí tuệ cảm xúc dự đoán hiệu suất làm việc

Trí tuệ cảm xúc ảnh hưởng đến mức nào đối với sự thành công nghề nghiệp của bạn?

Câu trả lời ngắn gọn là: Rất nhiều! Đó là một cách để tập trung năng lượng của bạn theo một hướng để tạo ra một kết quả to lớn. Trang web TalentSmart đã kiểm tra trí tuệ cảm xúc cùng với 33 kỹ năng làm việc quan trọng khác, và thấy rằng trí tuệ cảm xúc là yếu tố dự báo mạnh nhất về hiệu suất, giải thích đầy đủ cho tỷ lệ 58 % thành công trong tất cả các loại công việc.

Trí tuệ cảm xúc của bạn là nền tảng cho một loạt các kỹ năng quan trọng, nó tác động đến hầu hết tất cả mọi thứ bạn làm và nói mỗi ngày.

Trong số tất cả những người mà tác giả đã nghiên cứu tại nơi làm việc, tác giả đã phát hiện ra rằng 90% những người có hiệu suất làm việc hàng đầu cũng có trí tuệ cảm xúc cao nhất. Mặt khác, chỉ 20% những người có hiệu suất làm việc thấp nhất có trí tuệ cảm xúc cao. Bạn có thể là nhân viên đạt hiệu suất cao nhất mà không có trí tuệ cảm xúc, nhưng cơ hội là rất mỏng manh.

Đương nhiên, những người có trí tuệ cảm xúc cao làm ra số tiền trung bình trên 29.000$ mỗi năm cao hơn so với những người có trí tuệ cảm xúc thấp. Mối liên hệ giữa trí tuệ cảm xúc và thu nhập trực tiếp đến mức khi tăng một điểm trong trí tuệ cảm xúc thì sẽ tăng thêm 1.300$ trong mức lương hàng năm. Những phát hiện này đúng đối với tất cả những người làm việc ở tất cả các ngành, các cấp, trong tất cả các khu vực trên thế giới. Tác giả vẫn chưa thể tìm được một công việc nào mà trong đó hiệu suất và tiền lương không gắn liền với trí tuệ cảm xúc.

Bạn có thể làm tăng trí tuệ cảm xúc của bạn

Các thông tin liên lạc giữa tình cảm và lý trí của “bộ não”của bạn là nguồn vật chất của trí tuệ cảm xúc. Đường đi của trí tuệ cảm xúc bắt đầu trong não, ở tủys ống. Thông tin từ các giác quan của bạn nhập vào đây và phải đi qua phần phía trước não của bạn trước khi bạn có thể suy nghĩ một cách lý trí về kinh nghiệm của bạn. Tuy nhiên , đầu tiên các thông tin đó sẽ đi qua hệ viền, nơi cảm xúc được tạo ra. Vì vậy, chúng ta có phản ứng cảm xúc với các sự kiện trước khi lý trí của chúng ta có thể tham gia. Trí tuệ cảm xúc đòi hỏi phải giao tiếp hiệu quả giữa trung tâm lý trí và trung tâm cảm xúc của bộ não.

“Độ dẻo” là khái niệm các nhà thần kinh học sử dụng để mô tả khả năng thay đổi của não bộ. Khi bạn phát hiện và thực hành các kỹ năng trí tuệ cảm xúc mới, hàng tỷ tế bào thần kinh nhỏ dọc theo con đường giữa các trung tâm lý trí và tình cảm của não bộ bạn tạo nên những nhánh “tay” nhỏ (giống như một cái cây) để tiếp cận với các tế bào khác. Một tế bào có thể phát triển 15.000 kết nối với các tế bào láng giềng của nó. Phản ứng tăng trưởng dây chuyền này đảm bảo một hành vi mới dễ dàng được chuyển thành hành động trong tương lai .

Khi bạn luyện tập cho não của bạn bằng cách liên tục thực hành những hành vi trí tuệ cảm xúc mới, bộ não của bạn xây dựng các con đường cần thiết để biến chúng thành thói quen. Chẳng bao lâu , bạn bắt đầu phản ứng với môi trường xung quanh của bạn với trí tuệ cảm xúc mà không cần phải suy nghĩ về nó. Và cũng giống như bộ não của bạn củng cố việc sử dụng các hành vi mới, các kết nối hỗ trợ cho các hành vi phá hoại cũ sẽ chết đi khi bạn học cách hạn chế sử dụng chúng.


Tác giả: Travis Bradberry – Ông là đồng tác giả của sách Trí tuệ cảm xúc 2.0 và là nhà đồng sáng lập trang web đánh giá trí tuệ cảm xúc và đào tạo TalentSmart, cung cấp dịch vụ cho 75% công ty trongdanh sách 500 công ty của tạp chí Fortune.

Theo Forbes

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s