Con người thích những cú sốc điện hơn là dành thời gian một mình để suy nghĩ?

electric-shock

Trong thực tế, chúng ta thấy những suy nghĩ của riêng của mình rất khó chịu. Trong nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Virginia, nhiều người đã lựa chọn các cú sốc điện cho bản thân thay vì ngồi suy tư trong tĩnh lặng.

Jonathan Schooler giáo sư tâm lý học của trường Đại học California đã nói: “Tôi rất ngạc nhiên khi mọi người lại có cảm giác tệ như vậy” Còn Santa Barbara, người không tham gia nghiên cứu cho biết: “Có vẻ như là một người bình thường thì không có khả năng tạo ra một dòng tư tưởng đủ thú vị để họ không phải quá khổ sở với chính mình.”

Nghiên cứu này khi được công bố trên tạp chí Khoa học đã thêm vào một kết quả khó hiểu trong lĩnh vực suy nghĩ. Mười một thí nghiệm độc lập khác cũng cho thấy rằng chúng ta cảm thấy những suy nghĩ của chúng ta ngu ngốc một cách đau đớn.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã cố gắng cho những người tham gia ở bất cứ nơi nào trong một phòng thí nghiệm tâm lý, trong khoảng thời gian từ 6-15 phút một mình để suy nghĩ. Họ không được phép ngủ, và họ không được phép kiểm tra điện thoại di động của họ. Nhìn chung, mọi người đánh giá thời gian nhàn rỗi này không thú vị lắm – chỉ ở mức 5 trên thang điểm từ 0 đến 9.

Các nhà nghiên cứu tự hỏi liệu có phải môi trường phòng thí nghiệm nhân tạo là vấn đề hay không. Vì vậy, họ đã cho những người người tham gia thực hiện cùng một nhiệm vụ trong sự thoải mái tại nhà riêng. Sự hưởng thụ của họ khi ở nhà thậm chí còn thấp hơn so với ở phòng thí nghiệm. Gần một phần ba số người thừa nhận họ gian lận bằng việc kiểm tra điện thoại của họ hoặc nghe nhạc.

Sau đó, các nhà nghiên cứu cho phép người tham gia hoặc được phép ngồi một mình và suy nghĩ, hoặc làm một hoạt động khác như đọc một cuốn sách hoặc sử dụng internet – mặc dù họ không được phép giao tiếp với người khác. Những người thực hiện các hoạt động khiến họ bị phân tâm khỏi những suy nghĩ riêng thì cảm thấy hạnh phúc hơn.

Timothy Wilson, giáo sư tâm lý trường Đại học Virginia, người đứng đầu nghiên cứu này đã thảo luận về các kết quả lạ cùng với người cộng sự tại Harvard của ông là giáo sư tâm lý học Daniel Gilbert, và họ bắt đầu động não để thực hiện một thí nghiệm khác. Nếu con người cảm thấy khó chịu khi ở một mình với những suy nghĩ của họ, họ có thể làm đến mức nào để có thể thoát thân?

Để trả lời câu hỏi này, họ bắt đầu bằng cách cho các tình nguyện viên tiếp xúc với các kích thích tích cực và tiêu cực, bao gồm cả hình ảnh đẹp và những cú sốc điện nhẹ. Họ hỏi những người tình nguyện họ sẽ trả tiền baonhiêu tiền để tránh những cú sốc điện nếu họ có 5$ để chi tiêu. Sau đó, các nhà nghiên cứu cho 55 người tham gia ngồi trong một căn phòng và suy nghĩ trong 15phút. Nếu họ muốn, họ cũng có thể tự mình chọn cú sốc điện cho bản thân bằng cách nhấn một nút bấm, để nhận một cảm giác choáng váng giống như một cú sốc tĩnhđiện trên mắt cá chân của họ.

Trước sự ngạc nhiên của các nhà nghiên cứu, trong số 42 người nói rằng họ sẽ trả tiền để tránh những cú sốc, hai phần ba trong số những người đàn ông đã chọn để tạo cú sốc cho mình, và một phần tư phụ nữ đã làm. Đặc biệt, có một người đã bấm nút 190 lần.

Các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên. Con người lựa chọn cảm giác khó chịu thay vì tự do suy nghĩ bất cứ điều gì họ muốn.

Mặc dù đã tìm kiếm tương đối nhiều, các nhà nghiên cứu cũng không tìm thấy một tập hợp nhỏ nào của những người cảm thấy việc tư duy một mình là hoàn toàn thoải mái. Một trong những thí nghiệm tuyển người từ 18 đến 77 tuổi từ một nhà thờ và khu chợ của nông dân. Bất kể tuổi tác, giáo dục, thu nhập, giới tính, hoặc có sử dụng điện thoại thông minh hay sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội hay không, con người về cơ bản thấy rằng việc ở một mình với bản thân không phải là rất thú vị mà là khá nhàm chán.

Điều đó đã làm sáng tỏ về các nghiên cứu về việc tự mình suy nghĩ trước đó, chẳng hạn như một nghiên cứu của Đại học Harvard vào năm 2010 cho thấy con người không hài lòng khi sự chú ý của họ đi lang thang. Có vẻ khá hợp lý để nghĩ rằng họ ít hạnh phúc vì sự phân tâm là một bất tiện.

Ông Gilbert – một đồng tác giả của bài báo, đã viết trong một e-mail là: “Chúng ta đang cố gắng để hoàn thành tờ khai thuế, nhưng tâm trí của chúng ta cứ liên tục nghĩ đến kỳ nghỉ sắp tới, và kết quả là, chúng ta đã dành toàn bộ những ngày cuối tuần để đọc lại bản kê khai 1040. Nếu đó là sự thật, thì việc để tâm trí đi lang thang đúng là một sự phiền toái khi chúng ta đang cố gắng để hoàn thành một việc gì đó, nhưng nó đúng ra phải là một niềm vui khi chúng ta không có gì khác để làm.”

Tuy nhiên, các nghiên cứu mới cho thấy sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Vì vậy, có phải là chúng ta chỉ đùa thôi khi nói rằng chúng ta thích dành thời gian ở một mình với những suy nghĩ của mình hay không?

Tác giả Wilson muốn nghiên cứu hiện tượng này sâu hơn nữa; ông tự hỏi liệu những người thường xuyên ngồi thiền có đánh giá các kinh nghiệm theo một cách khác hay không. Tác giả Schooler cho biết nghiên cứu này cho thấy rằng cần có những biện pháp để giúp mọi người có thể thư giãn hơn khi ở một mình.

Nhưng có lẽ cũng có một thông điệp lớn hơn, về việc thường xuyên dùng các thiết bị điện tử thu hút sự chú ý tới mức nó đã gần như trở thành một chiếc tay điện tử mới của con người. Có lẽ vấn đề không phải là ở chiếc điện thoại thông minh của chúng ta; vấn đề là ở bản chất con người. Chúng ta đang ở trong một mối quan hệ ảnh hưởng lẫn nhau với công nghệ.

Tác giả Wilson cho biết: “Tôi nghĩ rằng đây có thể là lý do tại sao, đối với nhiều người trong số chúng ta, các hoạt động bên ngoài rất hấp dẫn, ngay cả ở cấp độ chỉ là sử dụng chiếc điện thoại di động phổ biến mà rất nhiều người trong chúng ta luôn giữ bên mình. Tâm trí con người rất dễ rơi vào tình trạng muốn gắn kết với thế giới, nó sẽ chiếm lấy bất kỳ cơ hội nào để làm như vậy.”

Theo The Boston Globe

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s