Cha mẹ “chối từ” về rối loạn lo âu và trầm cảm ở con tuổi vị thành niên

 

Một nghiên cứu mới được Yahoo Parenting và bệnh viện Silver Hill (một bệnh viện phi lợi nhuận điều trị các rối loạn nghiện và tâm thần) thực hiện tại Mỹ cho thấy rằng cha mẹ thường gặp khó khăn trong việc giải quyết những rối loạn lo âu và trầm cảm của trẻ vị thành niên. Bác sĩ Aaron Krasner tại bệnh viện Silver Hill cho biết: “Tôi cảm thấy việc chỉ khi mọi thứ rối tung lên thì cha mẹ và con gái mới quan tâm đến việc nói về những vấn đề này cũng có thể xảy ra. Vì theo một cách nào đó thì cha mẹ không muốn biết và sẽ muốn làm mọi thứ để tránh việc phải công nhận rằng con cái của họ thật sự có vấn đề.”

Gần 65% trong số hơn 3100 cha mẹ lựa chọn lo lắng việc việc con cái của họ đang chịu các rối loạn về lo âu và trầm cảm. Và gần một nửa báo cáo rằng đứa con đang ở tuổi vị thành niên của họ đã giấu kín việc chúng cảm thấy trầm cảm, lo âu hoặc cảm thấy quá sức chịu đựng. Mặc dù con số này rất lớn, nhưng thực tế lại có một sự bất hợp lý: Tại Mỹ, 18% trẻ vị thành niên được chính thức chẩn đoán mắc các rối loạn lo âu, trầm cảm hoặc tăng động kém chú ý. Trong số đó, chỉ 9% cha mẹ thừa nhận việc con của mình uống thuốc rối loạn lo âu, trầm cảm hay rối loạn tăng động giảm chú ý.

Có vẻ như việc tính toán nhầm lẫn về hành vi và cảm xúc của trẻ vị thành niên là một vấn đề quá phổ biến. Mặc dù sự thật rằng có gần hơn một phần tư cha mẹ báo cáo rằng con mình “rất hạnh phúc” và 59% cha mẹ khác báo cáo rằng con mình “khá hạnh phúc”, nhưng sự thật này khác xa so với một khải sát năm 2013 của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) tiết lộ 30% trẻ vị thành niên họ đã khảo sát cho biết đã từng cảm thấy buồn hoặc tuyệt vọng gần như mỗi ngày trong thời gian nhiều tuần liên tiếp – và 17% đã từng nghĩ đến việc tự tử.

Krasner nói: “Có một sự bất hợp lý lớn giữa nhận thức của cha mẹ và báo cáo của chính các trẻ vị thành niên. Điều này thật khó tin.” Ông tiếp tục rằng ngoài ra, còn có định kiến về bệnh tâm thần dẫn đến việc hình thành một hàng rào cản trở sự quan tâm chăm sóc thích hợp. Ông cho biết khác với những trẻ được nhập viện với một chiếc chân gãy, các trẻ nhập viện để điều trị các bệnh lý về tâm thần không được ai gửi tặng cho hoa hay kẹo và cha mẹ chúng cảm thấy rằng họ cần giấu việc con mình đang được chữa trị y khoa.

Nhưng điều quan trọng cần chú ý là nghĩ về các bệnh lý tâm thần như một khiếm khuyết về tính cách là một ý tưởng hoàn toàn vô nghĩa. “Chúng là những vấn đề về thần kinh có phương pháp chữa trị. Điều cha mẹ cần phải làm là thúc đẩy nhẹ nhàng theo hướng trò chuyện về những vấn đề này và cho con của họ nhập viện.” Krasner cũng nói thêm trong thời đại của mạng xã hội như ngày nay, khi thường xuyên làm việc với các trẻ vị thành niên có vấn đề về sức khỏe tâm thần và các rối loạn lạm dụng chất thì ông cảm thấy kết quả khảo sát rất rõ ràng này là rất đáng báo động, và nó khẳng định sự tách biệt về thông tin và mạng xã hội giữa cha mẹ và con cái tuổi vị thành niên.

Gần hai phần ba cha mẹ trong nghiên cứu đã nói rằng con họ dùng Snapchat (một ứng dụng nhắn tin miễn phí) hoặc những ứng dụng nhắn tin tương tự, nhưng chưa đến một nửa cha mẹ báo cáo rằng họ biết mật khẩu truy cập điện thoại của con họ. Và kết quả là cha mẹ gần như “mất kết nối” với cách thức mà công nghệ ảnh hưởng lên đời sống xã hội của con cái họ và họ không giám sát con mình.

20% các cha mẹ nghĩ rằng công nghệ đã ngăn cản con cái họ hình thành những mối quan hệ thân thiết, và 15% cha mẹ khác thừa nhận rằng họ “không chắc” về điều này. Krasner nói: “Tôi không nghĩ cha mẹ nhận biết được rằng sự tương tác xã hội không còn chỉ là sự tương tác người với người trực tiếp nữa. Mạng xã hội có nghĩa là bạn luôn trong một trạng thái liên kết với người khác. Và khi bạn vẫn còn trẻ và dễ dàng bị tổn thương thì điều đó có nghĩa là những liên kết rất to lớn.”

Cha mẹ xem sự trao đổi trên mạng xã hội như Facebook như một trò giải trí, đó là nơi đăng hình ảnh và tìm hiểu những gì đang xảy ra. Những trao đổi của trẻ vị thành niên trên Snapchat và những trang khác thì ngược lại, chún là “những mối quan hệ xã hội trực tiếp, đang diễn ra và rất có tính chi phối” Số lượng yêu thích (Likes) mà một bài đăng có được tạo nên một ảnh hưởng lớn đối với lòng tự trọng của trẻ vị thành niên. Bác sĩ nói: “Có những thế giới trong những thế giới trên mạng xã hội và mạng Internet mà cha mẹ không hề biết đến.”

Một khía cạnh khác trong cuộc sống của trẻ vị thành niên mà cha mẹ vẫn còn chưa hiểu rõ khác là gì?

Đó chính là bắt nạt. Hơn 18% cha mẹ nói rằng họ “không chắc”việc con mình có bị bắt nạt hay không, nhưng hơn 50% cha mẹ báo cáo rằng họ không nghĩ rằng con mình nổi tiếng.

Cha mẹ cũng không biết nhiều về việc con mình sử dụng những chất như rượu và chất kích thích. Hơn 3/4 cha mẹ nói rằng họ nghĩ rằng con họ “không bao giờ” dùng chất kích thích hay rượu. Nhưng trong nghiên cứu của CDC, có 66% học sinh cho biết họ đã từng uống rượu ít nhất 1 ngày trong đời sống của mình và 41% học sinh đã dùng chất kích thích 1 hoặc vài lần trong đời sống của mình.

Krasner nói: “Điều này phản ánh một sự đánh giá thấp đáng báo động đối với việc trẻ vị thành niên dùng các chất kích thích, và lại mộtlần nữa nhấn mạnh việc cha mẹ cần được giáo dục về việc giaotiếp với con của mình về việc sửdụng rượu và chất kích thích, cũngnhư tìm hiểu về những dấu hiệu rõràng của việc sử dụng những chất này.”

Mặt khác, những cha mẹ trong nghiên cứu có vẻ như chủ động lảng tránh việc trò chuyện về tình dục với con cái tuổi vị thành niên của họ. Gần 31% cha mẹ chưa từng nói chuyện với con về điều này và 71% cha mẹ nói rằng trẻ em ngày nay quá cẩu thả trong tình dục. Krasner đồng ý rằng “Trẻ vị thành niên có thể dễ thay đổi, khó hiểu, và đôi khi có vẻ khó kết nối. Nhưng đó là vì chúng cảm thấy lo lắng và nhận thức được về sự thay đổi mạnh mẽ cả bên trong và xung quanh chúng. Nhưng đó lại là điều khiến chúng rất dễ tổn thương – hơn khi nào hết, trẻ em tuổi vị thành niên cần được giúp đỡ định hướng trong thế giới xã hội đang ngày càng phức tạp hơn.

Vậy có phải lời khuyên của ông là cha mẹ của những trẻ vị thành niên quan tâm về những vấn đề này không? Thật ra chỉ cần ông nói chỉ cần hãy “ở bên cạnh chúng. Hãy tìm chúng. Và liên kết với chúng.”

Theo Yahoo Parenting

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s