Trình độ học vấn và hạnh phúc có thể không đi đôi với nhau!

happywithwork

Học vấn cao chưa chắc giúp bạn hạnh phúc, đây là kết quả từ một nghiên cứu tại Anh. Các tác giả của nghiên cứu mới này cho biết, những nghiên cứu trước đây đã cho thấy mối liên kết mạnh mẽ giữa học vấn thấp và các bệnh tâm thần (mental illness). Vì vậy, họ muốn tìm ra liệu trình độ học vấn có mối tương quan với hạnh phúc tinh thần (mental well-being) hay không. Hạnh phúc này được định nghĩa là “cảm thấy thoải mái và thực hiện tốt các hoạt động chức năng.”

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Warwick giải thích: những người có mức độ hạnh phúc tinh thần cao có nhiều khả năng cảm thấy hạnh phúc và hài lòng hơn với cuộc sống của họ vì cách họ giải quyết với các vấn đề và các thử thách, đặc biệt là cách mà họ giải quyết các vấn đề về mối quan hệ với những người xung quanh!

Nghiên cứu này được xuất bản trong tạp chí British Journal of Psychiatry. Các nhà nghiên cứu đã phân tích phản hồi từ hơn 17.000 người tại Anh. Họ được khảo sát vào năm 2010 và 2011. Trong đó, họ phát hiện ra rằng tất cả những người ở những trình độ học vấn khác nhau đều có một tỷ lệ tương tự nhau về những người có hạnh phúc tinh thần cao.

Nhà nghiên cứu chính Sarah Stewart-Brown, giáo sư tại Đại học Warwick cho biết: “Những phát hiện này khá là gây tranh cãi vì chúng tôi đã nghĩ là sẽ phát hiện ra các yếu tố kinh tế xã hội có liên quan với bệnh tâm thần cũng có mối tương quan với sự hạnh phúc tinh thần. Vì vậy nên nếu trình độ học vấn thấp có liên kết mạnh mẽ với bệnh tâm thần thì trình độ học vấn cao sẽ có liên kết mạnh mẽ với sự hạnh phúc tinh thần. Nhưng thực tế lại không phải như thế.”

Sarah nói thêm rằng: “Những giả định về các yếu tố kinh tế xã hội quyết định (như trình độ giáo dục và mức thu nhập) được tạo ra trong các chương trình sức khỏe tâm thần tập trung vào việc phòng ngừa các bệnh tâm thần có thể vì thế mà không áp dụng được cho các chương trình có mục đích gia tăng hạnh phúc tinh thần.”

Theo Healthday

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s