Bạn có hiểu rõ về cô đơn?

 

loneliness.jpg
Mặc dù hầu như ai cũng đã từng trải qua sự cô đơn, nhưng có lẽ miêu tả nó như thế nào vẫn không phải là một việc dễ dàng. Nó là cảm giác thắt bụng khi bạn ở xa người bạn yêu thương, nỗi buồn khi mất đi một người mà bạn quan tâm, nỗi đau khi cảm thấy như người ngoài lề xã hội, hay sự đau khổ khi yêu một người mà không yêu mình. Chúng ta cảm thấy cô đơn khi chúng ta không hạnh phúc với chất lượng hay số lượng những mối quan hệ với người khác xung quanh ta. Chúng ta cảm thấy cô đơn vì chúng ta nghĩ rằng chúng ta thiếu gắn kết với bạn bè, gia đình hay với người ta yêu.

Đôi khi chúng ta thật sự là cô đơn, nhưng nhiều lúc chỉ là chúng ta nghĩ rằng mình cô đơn. Dù thế nào đi nữa, cô đơn cũng không phải điều tốt lành gì. Trong hơn 40 năm, các nhà khoa học đã nghiên cứu nhiều khía cạnh của sự cô đơn, từ yếu tố di truyền của cô đơn đến việc cảm thấy sự cô đơn có ảnh hưởng như thế nào đến tuổi thọ hay chất lượng cuộc sống của một người. Trong những năm này, chúng ta đã học được nhiều thứ – bao gồm cả những điều có vẻ là trái ngược. Chúng ta đã khám phá được năm hiểu lầm phổ biến về sự cô đơn, để hiểu tốt hơn và mong là có thể chiến thắng được những cảm xúc tiêu cực mà tất cả chúng ta đều có này:

Cô đơn không chỉ là cảm xúc của loài người

Thường chúng ta nghĩ rằng phản ứng cảm xúc của chúng ta, từ sự tức giận đến cô đơn đều chỉ có thành viên thuộc loài người là có thể cảm nhận được. Nhưng khoa học đã cho thấy có khá nhiều loài thật sự cảm nhận được sự cô đơn, và cảm xúc gắn liền với sự cô đơn là một yếu tố quan trọng trong hệ thống cảnh báo sinh học đảm bảo cho sự sinh tồn.

Những loài xã hội – như chúng ta – dựa trên các thành viên khác của loài từ khi sinh ra, và trong nhiều trường hợp, việc cô đơn có nghĩa là không kiếm đủ thức ăn hay không có đủ sự bảo vệ đối với những kẻ săn mồi khác. Vì thế, cái mà chúng ta gọi là sự cô đơn có thể là cách của cơ thể bảo vệ chúng ta khi chúng ta bị cách ly nhằm đảm bảo sự sinh tồn, giống như sự đói bụng cảnh báo rằng chúng ta cần phải ăn. Các nhà khoa học giải thích trong nghiên cứu của tạp chí Perspectives on Psychological Science rằng: “Cô đơn đại diện cho khuynh hướng thích nghi chung trong phản ứng đối với sự bất đồng giữa các mối quan hệ xã hội thật sự và mối quan hệ xã hội ưa thích của một loài động vật, điều này có thể được tìm thấy ở sự phát sinh loài”.

Ví dụ, họ lưu ý rằng việc thiếu ngủ thường có liên quan với sự cô đơn. Khi chúng ta ngủ, chúng ta dễ dàng bị tấn công nhất, và vì vậy ngủ ít hơn khi cô đơn có thể giúp tổ tiên của chúng ta sống sót cho đến khi kết nối lại được với những người khác. Việc hiểu được rằng chúng ta không phải là loài duy nhất cô đơn trên hành tinh có thể giúp chúng ta hiểu nguồn gốc sinh học của những cảm xúc tiêu cực của chúng ta dựa trên các mô hình động vật, và có thể nó sẽ cho chúng ta những hiểu biết rất cần thiết về cách để bớt cô đơn hơn.

Sự cô đơn không chỉ là một sản phẩm của môi trường hay hoàn cảnh quanh ta

Các nhà khoa học càng nghiên cứu về sự cô đơn thì họ càng phát hiện rằng một phần lớn cảm xúc của chúng ta được quy định trong ADN. Những gen điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh và hệ miễn dịch đã được phát hiện là có liên kết với việc làm cảm xúc trở nên tệ hơn khi ta một mình. Những điều đó không có nghĩa rằng chúng ta đổ lỗi hoàn toàn lên hệ gen của chính mình, nhưng những người với những biến thể gen nhất định sẽ cảm thấy cô đơn hơn người khác khi ở trong cùng một hoàn cảnh. Bằng việc hiểu biết cách hệ gen ảnh hưởng như thế nào đến việc chúng ta cảm thấy tệ đến mức nào khi một mình, các nhà khoa học có thể có khả năng quyết định loại hỗ trợ hoặc điều trị nào là tốt nhất cho con người, đặc biệt là khi sự cô đơn dẫn đến trầm cảm và những trạng thái cảm xúc khác nguy hiểm hơn.

Sự cô đơn khác nhau trong mọi độ tuổi

Mọi người đều cảm thấy cô đơn ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời mình. Nhưng ở những độ tuổi khác nhau, sự cô đơn có thể là những điều khác nhau, và chúng bị kích hoạt bởi những trải nghiệm khác nhau. Ví dụ, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng số lượng bạn bè thì quan trọng khi chúng ta trẻ. Nhưng khi chúng ta già đi, số lượng lại trở nên ít quan trọng hơn so với chất lượng, trong khi đó, các mối quan hệ tình cảm thì lại càng đặc biệt trở nên quan trọng hơn hết. Vì lý do là khác nhau nên cách mà chúng ta phản ứng với sự cô đơn cũng thay đổi trong suốt cuộc đời. Và cũng vì vậy nên cách giải quyết tốt nhất đối với các cảm xúc tiêu cực cũng sẽ thay đổi.

Sự cô đơn không chỉ là cảm xúc

Chúng ta thường nghĩ rằng sự cô đơn là cảm xúc và suy nghĩ, nhưng những cảm xúc tiêu cực này có sự ảnh hưởng lên cơ thể của chúng ta vượt xa cả sự buồn rầu hay sầu muộn. Theo các nhà nghiên cứu, sự cô lập xã hội thật sự và sự cô lập xã hội trong nhận thức đều có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ tử vong sớm. Một phần là vì chúng ta thường không đối xử tốt với cơ thể của chính mình khi chúng ta buồn – chúng ta hút thuốc lá, uống rượu hoặc tham gia vào những hành vi có hại cho sức khỏe để thích nghi. Nhưng sự cô đơn cũng gây nên những thay đổi sinh lý tệ hơn cho chúng ta, như cơn tăng huyết áp đột ngột hoặc sự tập trung tăng cao của một số hóc-môn nhất định. Tất cả những điều này có nghĩa rằng chủ động về sức khỏe khi chúng ta cô đơn có thể là một cách thức khác giúp chúng ta thoát ra khỏi suy nghĩ tiêu cực; nếu chúng ta lựa chọn một cách có ý thức về việc ăn uống tốt hơn hoặc thực hiện những hành vi tốt hơn cho sức khỏe khi chúng ta đang ở trong trạng thái tệ nhất, chúng ta không chỉ có thể cải thiện cơ thể của mình mà còn có khả năng cải thiện tâm trạng của chính mình.

Cô đơn không phải lúc nào cũng là một điều không tốt

Mặc dù cảm giác cô đơn rất khủng khiếp và có thể gây hại cho cơ thể của bạn, nhưng nó tiến hóa nhằm giúp ích cho chúng ta và hiện nay nó vẫn đang mang mục đích đó. Các nhà khoa học tin rằng ác cảm với sự cô đơn tiến hóa như một dấu hiệu nhắc nhở chúng ta rằng các mối quan hệ của chúng ta đang đổ vỡ hoặc đang có nguy cơ đổ vỡ, vì thế điều này khuyến khích chúng ta duy trì hoặc sửa chữa những đổ vỡ đó. Vì vậy sự cô đơn giúp chúng ta thúc đẩy những mối quan hệ khỏe mạnh với những người xung quanh, cùng cách thức mà cảm giác khát đảm bảo việc chúng ta uống đủ nước. Và mặc dù nó cũng gây tổn thương cho chúng ta, khoa học đã cho thấy đối với hầu hết mọi người, sự cô đơn biến mất tương đối nhanh, được thay thế bởi cảm giác ấm áp nhẹ nhàng khi chúng ta liên kết với những người khác. Cảm giác cô đơn dai dẳng có thể gây hại, nhưng khi chúng ta hiểu biết nhiều hơn về cách thức và lý do chúng ta cảm thấy những gì mình đang cảm thấy, chúng ta sẽ càng có khả năng biến sự cô đơn thành công cụ hướng đến một con người hạnh phúc nhất, khỏe mạnh nhất.

Theo Yahoo Health

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s