Ba cạm bẫy lo âu phổ biến và cách phòng tránh chúng

Bai 8

Nếu bạn là một người lo âu, có lẽ bạn thường xuyên được nói rằng đừng lo lắng nhiều như thế – hãy “ngừng suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ” và “cứ thư giãn đi”. Và cho đến giờ, có lẽ bạn đã từ bỏ việc cố gắng cảm thấy tốt hơn và cam chịu cái ý tưởng rằng có một điều gì đó không đúng với bạn. Nhưng tiến sỹ Alice Boyes, tác giả của sách Bộ công cụ dành cho sự lo âu (The Anxiety Toolkit) cho rằng điều này là không chính xác. Bà giải thích trong một buổi phỏng vấn với tạp chí Sức khỏe (Health): “Việc chúng ta có ai đó trong cộng đồng của mình là người gan dạ và ai đó là người lo lắng là điều tốt — điều này tạo nên một đường cong bình thường, với những dạng người khác nhau ở hai đầu đường cong đó.”

Bà nói trong sách của mình: “Vấn đề là khi sự lo âu dâng cao đến một mức khiến bạn tê liệt. Tôi thường nghĩ đến chúng như những cạm bẫy lo âu cổ chai.” Boyes miêu tả quá trình leo ra khỏi những cạm bẫy này là một cách thức “tinh chỉnh” tâm trí của bạn: “Bạn đang học cách làm việc với phần cứng và phần mềm của chính bạn theo cách hiệu quả nhất.”

Sau đây là những lời khuyên của Boyes nhằm giúp bạn thoát khỏi ba trong số những cạm bẫy thường gặp nhất!

  1. Bạn chần chừ hành động cho đến khi bạn sẵn sàng 100%

Một phần lớn sự lo âu là có một cảm giác “không chịu được việc không chắc chắn”. Nó bao gồm nỗi sợ hãi thất bại, và nó có thể giữ bạn vướng trong vũng bùn của trạng thái dự định. Bạn có thể có khuynh hướng cân nhắc rất nhiều ý tưởng mà không bao giờ thử bất cứ ý tưởng nào trong số đó. Hoặc bạn có thể thường xuyên bị vướng ở giai đoạn nghiên cứu của những dự án mới.

Cách giải thoát: Những người dễ lo âu thường tập trung vào kết quả tồi tệ nhất có thể xảy ra, vì vậy họ lo lắng quá nhiều về nguy cơ khi hành động. Nhưng thực tế là luôn có một dải các khả năng: “Khi tôi trị liệu, tôi thường nói với thân chủ của mình hãy xác định những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra, điều tốt nhất có thể xảy ra và điều thực tế nhất. Và kể chúng theo thứ tự đó.” Ý tưởng ở đây là giúp bản thân bạn công nhận những cơ hội cùng tồn tại song song với những nguy cơ, để bạn có thể cảm thấy an toàn hơn khi hành động.

Một cách khác là hãy lập kế hoạch cách thức bạn có thể thích nghi nếu trường hợp tệ nhất trở thành sự thật. “Những người lo âu luôn luôn suy nghĩ, Sẽ ra sao nếu? Nhưng họ không bao giờ thật sự trả lời câu hỏi đó.” Thay vì liên tục cố gắng tránh những kết quả xấu, hãy lập kế hoạch hành động. Điều này có thể thúc đẩy nhận thức về bản thân của bạn như một người có thể giải quyết khó khăn khi chúng xảy ra, điều này sẽ giúp bạn an tâm hơn.

  2. Bạn ám ảnh về sai lầm

Suy nghĩ quá nhiều về những sai lầm trong quá khứ – điều này có nghĩa là bạn đã lặp đi lặp lại chúng trong tâm trí của bạn – đây gọi là tư duy nhai lại, và nó có thể khiến bạn phải vướng vào những nút thắt trong thất bại.

Cách giải thoát: Boyes nói: “Đôi khi một cách tốt để giải thoát khỏi vòng tròn là hãy suy nghĩ đến những bước cụ thể để bước tiếp.” Bà gợi ý bạn có thể bắt đầu bằng cách ghi ra ba hành động mà bạn có thể thực hiện ngay lúc này. Ví dụ, nếu bạn vừa thuê một nhân viên mới không làm được việc, thay vì tự trách móc chính mình vì đã bỏ qua những lỗ hổng trong thư xin việc hay những dấu hiệu khác của người đó, hãy đưa ra ba lựa chọn cho bạn: 1) Bạn có thể giao cho nhân viên đó ít trách nhiệm hơn, 2) Bạn hướng dẫn thêm cho nhân viên đó, 3) Bạn sa thải nhân viên đó. Boyes giải thích: “Lập danh sách chuyển tâm trí của bạn trang trạng thái tích cực hơn.”

  3. Bạn sợ hãi sự chỉ trích

Người lo âu thường làm mọi cách để tránh phản hồi vì họ đã đánh giá bản thân rất khắc khe, và sự chỉ trích từ những người khác thì lại càng đặc biệt khiến họ buồn hơn nhiều. Boyes nói thêm rằng: “Hơn nữa, bạn có thể biết rằng bạn sẽ lặp đi lặp lại sự chỉ trích đó trong đầu bạn hằng ngày, hằng tuần sau đó, và điều đó sẽ khiến nó tệ hại hơn nữa.”

Cách giải thoát: Hãy thử thư giãn khi bạn đang được phê bình. Mặc dù bạn có thể cảm thấy cực kỳ khó chịu hoặc cảm thấy bạn cần phải cố gắng gồng mình lên, nhưng hãy cứ gửi những tín hiệu thể lý rằng bạn đang cảm kích. Boyes gợi ý, bạn có thể thực hiện những động tác như: Hạ vai xuống, ngẩng đầu lên, thư giãn hai bàn tay của bạn. Và đây không chỉ là hành động: “Cảm xúc và suy nghĩ của bạn sẽ nhanh chóng theo kịp những dấu hiệu không lời mà bạn thực hiện.”

Bạn có thể chuẩn bị sẵn những câu trả lời để dùng khi bạn bị mắc kẹt. Ví dụ bạn có thể nói: “Tôi sẽ suy nghĩ cách tốt nhất để tiếp tục sau. Tôi sẽ gửi thư điện tử cho bạn cùng với suy nghĩ của mình sau.” Điều này sẽ cho bạn thêm thời gian để có thể xử lý thông tin trong tâm trí và phản hồi một cách hiệu quả.

Theo Health.com

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s